Vi khuẩn HP - nguyên nhân hàng đầu đối với bệnh viêm loét dạ dày

Vi khuẩn HP - nguyên nhân hàng đầu đối với bệnh viêm loét dạ dày

12/07/2017 Đăng bởi: Trần Thanh Hùng

 

VI KHUẨN HP - NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Theo hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, Viêm loét dạ dày – tá tràng có tỉ lệ mắc cao nhất trong tất cả các bệnh lí về tiêu hóa bởi có đến 70% người Việt có nguy cơ bị viêm loét dạ dày. Nguyên nhân rằng ai cũng có NGUY CƠ mắc bệnh. Và Vi khuẩn Hp được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày hàng đầu.


Liệu viêm loét dạ dày - tá tràng đối với vi khuẩn Hp có chữa khỏi được không?

Vi khuẩn Hp là gì?
HP là viết tắt của Helicobacter Pylori, là những vi khuẩn hình xoắn ốc gây lên vết loét ở dạ dày và ruột non. Khi nhiễm trùng với loại vi khuẩn này thường không gây ra triệu chứng và tình trạng viêm bên trong dạ dày của bạn được gọi là viêm dạ dày. HP  thể thay đổi môi trường xung quanh chúng thích nghi để sống trong môi trường khắc nghiệt, có tính axit của dạ dày và làm giảm độ chua của chúng để chúng có thể sống sót.
Ai có nguy cơ nhiễm H. pylori?
Nhiễm trùng được cho là lan truyền từ miệng người này sang người kia. Điều này có thể xảy ra khi một người không rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng phòng tắm. 
H. pylori cũng có thể lan truyền qua tiếp xúc với nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Nguy cơ nhiễm trùng phụ thuộc vào môi trường và điều kiện sống. Nguy cơ của bạn cao hơn nếu bạn:
- Trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm H. pylori. Nguy cơ của họ cao hơn do thiếu vệ sinh. 
- Sinh hoạt ăn uống và vệ sinh với những người khác bị nhiễm H. pylori (gia đình, xã hội...)
- Sống căng thẳng hoặc ăn những thức ăn có hàm lượng axit cao
- Sử dụng lâu dài các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) cũng làm tăng nguy cơ bị loét đường niệu.
Các triệu chứng của nhiễm H. pylori là gì?

Nguy cơ dương tính với xét nghiệm vi khuẩn Hp

Hầu hết những người bị H. pylori đều không có triệu chứng. Khi nhiễm trùng dẫn đến loét, các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Đau bụng, đặc biệt khi dạ dày của bạn trống rỗng vào ban đêm hoặc vài giờ sau bữa ăn.
  • Buồn nôn hoặc buồn nôn không ăn, hoặc biếng ăn giảm cân không rõ nguyên nhân.
  • Thấy máu hoặc màu đen trong phân hoặc chất nhầy khi nôn.

Tuy nhiên, đây là những triệu chứng phổ biến có thể là do các tình trạng khác. Một số triệu chứng của nhiễm H. pylori cũng có kinh nghiệm của người khỏe mạnh. Những triệu chứng này là phổ biến, nhưng nếu bất kỳ người nào trong số họ vẫn tồn tại hoặc bạn quan tâm đến họ, tốt nhất là nên đi khám bác sĩ.
Nhiễm H. pylori được chẩn đoán như thế nào?
- Bệnh sử và tiền sử gia đình mắc bệnh ( đã từng sử dụng các loại thuốc NSAIDs như ibuprofen…)
- Thực hiện nhiều xét nghiệm khác và các thủ thuật để xác nhận bệnh (xét nghiệm máu, xét nghiệm phân.. để kiểm tra dấu hiệu của H. pylori)
- Thử nghiệm hơi thở. Bạn sẽ nuốt một chế phẩm chứa urê. Nếu có hiện diện vi khuẩn H. pylori, chúng sẽ giải phóng một enzyme phá vỡ sự kết hợp này và sẽ giải phóng carbon dioxide.
- Nội soi
Các biến chứng của nhiễm H. pylori là gì?
Nhiễm H. pylori có thể dẫn đến loét dạ dày, nhưng nhiễm trùng hoặc loét chính có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng này bao gồm: chảy máu nội bộ, có thể xảy ra khi một vết loét đường tiêu hóa phá vỡ tắc nghẽn mạch máu, có thể xảy ra khi một vết loét ngăn chặn thực phẩm thoát khỏi thủng dạ dày, có thể xảy ra khi một vết loét vỡ ra qua viêm phúc mạc dạ dày. Hầu hết những người bị nhiễm H. pylori không phát triển thành ung thư dạ dày. Đây là điều đáng mừng.

Nếu bạn cần được chia sẻ & tư vấn cụ thể hay bạn cần giải đáp thắc mắc về sức khỏe. hãy nhấc máy lên và gọi cho Mediproduct – chúng tôi luôn lắng nghe & chia sẻ cùng bạn!

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0964320808

Nguồn tham khảo: www.mediproduct.vn

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: