Bạn đã hiểu hết về CANXI chưa?

Bạn đã hiểu hết về CANXI chưa?

01/08/2019 Đăng bởi: vũ hải yến

Canxi không còn xa lạ với chúng ta. Bất kì ai cũng đã từng nghe đến chất này, nhưng cụ thể Canxi là chất gì? Ngoài tác dụng tạo xương răng chắc khỏe thì nó còn có những tác dụng gì? Chúng ta cần bổ sung bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích này nhé!

1, Vai trò của Canxi:

Canxi là một chất khoáng (kim loại) chiếm trọng lượng nhiều nhất trong cơ thể (từ 1,5-2%). Cơ thể nặng 50kg thì khối lượng canxi ~ 0,75kg-1kg. Trong đó 99% canxi tồn tại ở xương và răng, 1% trong máu và dịch tiết. Với việc phân bố này, canxi có vai trò:

  • Tham gia cấu trúc xương, răng, tạo bộ khung và vóc dáng cơ thể
  • Tham gia quá trình đông máu
  • Dẫn truyền thần kinh-cơ
  • Tham gia hầu hết các quá trình chuyển hóa trong cơ thể

Trong thời đại ngày nay, mong muốn có chiều cao tối ưu và cơ thể cân đối thì canxi hẳn là một nhu cầu tất yếu.

2, Nhu cầu hằng ngày:

Canxi được đưa vào cơ thể qua nguồn thực phẩm hằng ngày như sữa, thịt, trứng, tôm, cua, cá, thuốc, thực phẩm bổ sung....  từ đây canxi được cơ thể hấp thu, chuyển hóa, tạo sự hoạt động ổn định cho các cơ quan trong cơ thể. Nhưng tuy nhiên chúng ta cũng đào thải một lượng canxi mỗi ngày qua phân, nước tiểu, mồ hôi... Lượng canxi mất đi này và lượng canxi cần cho các hoạt động của cơ thể (phát triển xương, mọc răng, đông máu, thần kình-cơ, nội tiết...) là mấu chốt tạo nên nhu cầu canxi hằng ngày cho từng đối tượng cụ thể. Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, phụ nữ có thai, cho con bú hay người cao tuổi là những đối tượng có nhu cầu canxi lớn.

Theo Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị 2016 của Viện dinh dưỡng quốc gia

Nhóm tuổi

Nhu cầu canxi (mg/ngày)

Nữ

Nam

< 6 tháng

300

6-11 tháng

400

1-2 tuổi

500

3-5 tuổi

600

6-7 tuổi

650

8-9 tuổi

700

10-19 tuổi

1000

20-49

800

50-69

900

800

>= 70 tuổi

1000

PN mang thai

1200

 

PN cho con bú

1300

 

3, Tình hình thiếu Calci trong cộng đồng/Hậu quả?

Việc bổ sung canxi cho trẻ em hiện nay đã được chú trọng hơn, tuy nhiên chỉ ở các thành phố lớn, lượng canxi bổ sung được coi là đáp ứng nhu cầu. Còn ở vùng nông thôn và miền núi, do kiến thức chưa đủ và điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, trẻ em vẫn chưa được bổ sung đầy đủ canxi khiến tỉ lệ trẻ thấp còi tại đây còn cao.

Với các đối tượng khác như phụ nữ có thai, cho con bú, đặc biệt người cao tuổi còn chủ quan và chưa có ý thức bổ sung canxi đầy đủ nên gây ra nhiều hậu quả: nhẹ là đau mỏi, tê bì, nhức xương, nặng là loãng xương, gãy xương...

Theo thống kê số liệu của hội phòng chống loãng xương Châu Á: phần lớn dân số người lớn (18 – 65 tuổi) chỉ cung cấp được 35%-40% nhu cầu Canxi hàng ngày - so với khuyến cáo hàng ngày của RDA/ NVR.

Tai Việt Nam con số này khoảng 30%-35%

Nguyên nhân: ngoài việc cung cấp không đủ thì nguồn Canxi khó hấp thu hay do thiếu vitamin D3, thiếu vitamin K2 (MK7) sẽ là lí do mà chúng ta cần khắc phục.

Trang tư vấn miễn phí: www.facebook.com/nutripax.eu

 

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: