Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt để mau chóng thoát khỏi bệnh viêm ruột

Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt để mau chóng thoát khỏi bệnh viêm ruột

05/07/2017 Đăng bởi: Trần Thanh Hùng

Việc ăn uống và sinh hoạt hằng ngày dường như là một yếu tố ngoại cảnh chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động chức năng tiêu hóa cho nên người bệnh. Vậy nếu bạn chỉ cần chú ý tới chế độ ăn uống & thói quen sinh hoạt của mình một chút, thay đổi thói quen tiêu cực và duy trì thói quen tốt thì việc đó sẽ giúp phần nhiều trong việc phòng tránh và điều trị bệnh.

Chế độ ăn uống

- Hạn chế các sản phẩm sữa. Sữa là thực phẩm khó tiêu hoá và dễ bị hư hỏng và vi khuẩn thâm nhập. Giống như nhiều người mắc bệnh viêm ruột, có thể thấy vấn đề, chẳng hạn như tiêu chảy, đau bụng và chướng bụng, cải thiện khi giới hạn hoặc loại bỏ các sản phẩm sữa.
- Dùng thực phẩm ít chất béo. Khi mắc bệnh viêm ruột, ruột sẽ không thể tiêu hoá hoặc hấp thu chất béo như bình thường, thậm chí làm triệu chứng tiêu chảy nặng hơn. Thực phẩm có thể sẽ đặc biệt phiền hà bao gồm bơ, bơ thực vật, nước sốt kem và các loại thực phẩm chiên.

Bệnh nhân viêm ruột nên được bổ sung chất xơ cho phù hợp

- Duy trì bổ sung chất xơ hằng ngày PHÙ HỢP, lời khuyến cáo là bổ sung 2kg rau/ ngày. chất xơ thực phẩm chẳng hạn như trái cây tươi và rau quả và ngũ cốc nguyên chất, là nền tảng của một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân mắc viêm ruột, chất xơ có thể làm tiêu chảy, đau đớn và khí nặng hơn. Nếu trái cây và rau quả còn nguyên, cố gắng hấp, nướng hoặc hầm chúng. Cũng có thể thấy có thể chịu đựng được một số trái cây và rau quả, nhưng không phải những loại khác. Nói chung, có thể có vấn đề nhiều hơn với các loại thực phẩm trong họ cải bắp như xúp lơ xanh và súp lơ, quả hạch, hạt giống ngô và bỏng ngô. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn nhiều chất xơ.
- Tránh các loại đồ uống kích thích như rượu và đồ uống có chứa caffeine kích thích ruột và có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn, trong khi đồ uống có ga thường xuyên tạo ra khí.
- Ăn bữa ăn nhỏ. Có thể tìm thấy cảm thấy tốt hơn với ăn năm, sáu bữa ăn nhỏ một ngày thay vì hai hoặc ba bữa lớn như những người thân.
- Uống nhiều nước sạch. Hãy cố gắng uống nhiều nước hàng ngày. Nước là tốt nhất. Hãy xem xét vitamin tổng hợp. Bởi vì bệnh Crohn có thể cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và bởi vì chế độ ăn uống có thể bị giới hạn, vitamin và khoáng chất bổ sung thường là hữu ích. Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại vitamin bổ sung.


Chế độ sinh hoạt
- Làm giảm tình trạng căng thẳng: Mặc dù Stress (sự căng thẳng cảu bộ não) không gây bệnh trực tiếp nhưng nó là nguyên nhân gián tiếp làm cho các dấu hiệu và triệu chứng  nặng hơn nhiều và có thể kích hoạt đợt cấp.
- Tập thể dục đều đặn hằng ngày. Thói quen này được coi là thói quen vàng, rất tốt tạo ra độ bền của sức khoẻ.  Việc tập thể dục nhẹ nhàng có thể hỗ trợ quá trình giải toả stress, giảm trầm cảm và giúp hệ tiêu hoá thực hiện tốt chức năng của nó.

- Thường xuyên thư giãn và các bài tập thở. Một cách để đối phó với căng thẳng là thường xuyên thư giãn. Có thể học yoga và thiền định.

Nếu bạn cần được chia sẻ & tư vấn cụ thể hay bạn cần giải đáp thắc mắc về sức khỏe. hãy nhấc máy lên và gọi cho Mediproduct – chúng tôi luôn lắng nghe & chia sẻ cùng bạn!

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0964320808

Nguồn tham khảo: www.mediproduct.vn

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: