Topic 1: Khái niệm và phân loại chất xơ

Topic 1: Khái niệm và phân loại chất xơ

31/08/2021 Đăng bởi: vũ hải yến

TOPIC 1: Khái niệm và phân loại chất xơ 

1, Khái niệm

Chất xơ (hay chất xơ thực phẩm) là phần khó tiêu hóa của thức ăn có nguồn gốc từ thực vật ăn được như: rau xanh, các loại quả, củ và nấm.

Trong tiếng Anh- Mỹ, được gọi là “fiber” hoặc “fibre” trong tiếng Anh- Anh.

2, Phân loại

Chất xơ gồm các phân tử Cacbohydrat và chia làm 2 nhóm chính:

  • Chất xơ hòa tan trong nước
  • Chất xơ không hòa tan trong nước

2.1 Chất xơ hòa tan:

Là nhóm chất xơ có cấu trúc phân tử nhỏ, có nhiều trong: củ đậu, khoai tây, khoai lang các loại quả bơ, táo, yến mạch và rau xanh

Loại xơ này dễ dàng lên men trong ruột kết, tạo các acid chuối ngắn tốt cho đường ruột và là nguồn thức ăn nuôi dưỡng các lợi khuẩn tại đường ruột.

2.2 Chất xơ không hòa tan:

Là các loại có cấu trúc phân tử lớn, khó tan. Chúng có nhiều trong các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì và rau xanh

Chất xơ không hòa tan có thể dễ dàng lên men trong ruột kết, sợi không hòa tan có xu hướng đẩy nhanh sự di chuyển của chất cặn bã qua ruột già ra ngoài.

3, Tác dụng của chất xơ

3.1 Chống táo bón:

Ở trong ruột chất xơ không tan trương phồng và làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp và chống lại táo bón rất tốt , khi ăn nhiều loại chất xơ này nên uống nhiều nước.

3.2 Giảm nguy cơ viêm đại trực tràng: 

Sợi xơ không tan làm giảm áp lực trong ruột bằng cách kích thích nhu động ruột, làm cho chất cặn bã đi qua đường ruột nhanh hơn.

3.3 Ngừa ung thư (đặc biệt ung thư ruột già)

Chất xơ giúp thức ăn đi qua ruột nhanh hơn, bởi vậy làm giảm thời gian các chất độc (tác nhân gây ung thư) tiếp xúc với ruột.

Quá trinh lên men chất xơ tại ruột, giải phóng các acid chuỗi ngắn giúp giảm viêm tại chỗ và tạo môi trường tốt có chệ vi sinh vật có ích phát triển.

3.4 Hỗ trợ trị béo phì:

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể kiểm soát cân nặng, chất xơ có thể làm bạn no và không cần nạp thêm calo điều này có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa thừa cân béo phì.

Hơn nữa, các chất xơ sẽ quấn các chất béo để giảm hấp thu và chúng được tống ra ngoài theo phân

3.5 Giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch

Thực phẩm có nhiều chất xơ có thể làm giảm cholesterol trong máu ,người có biến chứng xơ vữa động mạch và triglyceride lên cao, chất xơ có thể làm giảm triglyceride và mỡ xấu LDL làm tăng mỡ tôtd HDL từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mỡ máu, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch.

3.6 Phòng và hỗ trợ trị tiểu đường:

Ăn nhiều chất xơ hòa tan trong bữa ăn, giúp người bệnh ăn ít tinh bột hơn và giúp cho insulin hoạt động tốt hơn.

Chất xơ sẽ làm chậm quá trình hấp thu đường (carbohydrate)từ ruột vào máu, làm giảm đường trong máu tới 30%, nên đường máu sau ăn không tăng nhanh, ổn định đường huyết điều.

3.7 Cellulose có phải chất xơ?

Xen-lu-lô (bắt nguồn từ tiếng Pháp, cellulose) còn gọi là xenlulozơ.

Xenlulozơ, là hợp chất cao phân tử được cấu tạo từ các liên kết các mắt xích B-D-Glucose, có công thức cấu tạo là (C6H10O5)n hay [CH-O-(OH)3]là thành phần chủ yếu cấu tạo nên vách tế bào thực vật.

Cellulose có nhiều trong các thực vật nói chung là chất xơ không hòa tan trong nước và không tiêu được trong cơ thể.

Nếu bạn cần được chia sẻ & tư vấn cụ thể hay bạn cần giải đáp thắc mắc về sức khỏe. hãy nhấc máy lên và gọi cho Mediproduct – chúng tôi luôn lắng nghe & chia sẻ cùng bạn!

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 096 432 0808

Nguồn tham khảo: www.mediproduct.vn

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: