Điểm danh những nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích IBS

Điểm danh những nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích IBS

14/06/2017 Đăng bởi: Trần Thanh Hùng

 

Nguyên nhân nào gây nên hội chứng ruột kích thích


Hội chứng ruột kích thích có những dấu hiệu và nguyên nhân chưa rõ ràng nhưng có thể đưa ra đây một số những nguyên nhân. Sau đây là một số yếu tố gây ra hội chứng ruột kích thích: ăn uống, thực phẩm, sinh hoạt thất thường, căng thẳng, stress, lo lắng...

  1. Tính nhạy cảm của hệ thần kinh ruột

Thành của ruột được lót bằng lớp cơ, co và thư giãn phối hợp ở mỗi nhịp khi chúng di chuyển thức ăn từ dạ dày qua đường ruột vào trực tràng. Nếu có hội chứng ruột kích thích, các cơn co thắt có thể mạnh hơn và kéo dài hơn bình thường. Thực phẩm bắt buộc qua đường ruột nhanh hơn, gây ra khí, đầy hơi và tiêu chảy.
Trong một số trường hợp, ngược lại xảy ra. Thực phẩm chậm lại, và phân trở thành cứng và khô. Sự bất thường trong hệ thống thần kinh ruột già hoặc cũng có thể đóng một vai trò, làm khó chịu lớn hơn bình thường khi kéo dài ứ khí bụng.

>>> Xem thêm: Hội chứng ruột kích thích - Những điều cần biết, Nguyên nhân nào gây ra hội chứng ruột kích thích,...

  1. Chế độ ăn uống

Thực phẩm là một nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới mọi chức năng của hệ tiêu hóa. Nhiều người thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng của họ xấu đi khi họ ăn các loại thực phẩm nhất định. Ví dụ, sữa sô cô la và rượu có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy. Đồ uống có ga và một số loại trái cây và rau quả có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu ở một số người hội chứng ruột kích thích. Vai trò của dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp trong hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được hiểu rõ ràng.
Nếu bạn gặp tình trạng đau rút và đầy hơi sau khi ăn sản phẩm từ sữa, thực phẩm có chứa các chất kích thích hoặc không đường, trường hợp của bạn có thể không phải hội chứng ruột kích thích.

  1. Rối loạn tâm lý

- Não bộ bị căng thẳng, thậm chí trầm cảm. Hầu hết những người bị hội chứng ruột kích thích, có thể thấy các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn hoặc thường xuyên hơn trong các sự kiện căng thẳng, như một sự thay đổi trong thói quen hàng ngày. Trong khi căng thẳng có thể làm nặng thêm các triệu chứng, nhưng nó không gây ra chúng.
- Kích thích tố. Bởi vì phụ nữ gấp đôi có hội chứng ruột kích thích, nhà nghiên cứu tin rằng những thay đổi nội tiết đóng một vai trò trong tình trạng này. Nhiều phụ nữ thấy các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn trong hoặc xung quanh thời kỳ kinh nguyệt.
- Các bệnh. Đôi khi một căn bệnh, chẳng hạn như là một cơn bệnh cấp tính của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng (viêm dạ dày ruột), có thể gây ra hội chứng ruột kích thích.

  1. Một số các yếu tố nguy cơ khác

Theo các công trình nghiên cứu, lịch sử của các thành viên trong gia đình cũng là một trong các nguyên nhân gây cho bạn hội chứng ruột kích thích. Nếu như cha mẹ hoặc anh chị bạn đã từng mắc phải hội chứng ruột kích thích thì nguy cơ của bạn có thể cũng sẽ bị.
Theo cuộc nghiên cứu khác chỉ ra rằng người trẻ trước tuổi 35 thường dễ bị mắc phải và nữ là đối tượng mắc phải nhiều hơn nam giới.
Nếu như bạn đang thấy mình đang có một trong những dấu hiệu như táo bón, tiêu chảy mãn tính và bạn trong tình trạng như các trường hợp trên, hãy chú ý tới hội chứng ruột kích thích và hỏi ý kiến tư vấn bác sĩ.

Mời các bạn theo dõi bài viết tiếp theo "Cách giải thoát tình trạng khó chịu cho bệnh nhân mắc hội chứng IBS" (P3)

Nếu bạn cần được chia sẻ & tư vấn cụ thể hay bạn cần giải đáp thắc mắc về sức khỏe của mình và người thân. hãy nhấc máy lên và gọi cho Mediproduct – chúng tôi luôn lắng nghe & chia sẻ cùng bạn!

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0964320808

Nguồn tham khảo: www.mediproduct.vn

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: