Thực trạng sử dụng men vi sinh

Thực trạng sử dụng men vi sinh "bừa bãi" hiện nay!

06/11/2019 Đăng bởi: vũ hải yến
  1. Lịch sử ra đời của men vi sinh:

Đầu những năm 1900, Louis Pasteur đã chứng minh được chủng khuẩn E. Metchnikoff liên quan tới việc nâng cao tuổi thọ cho người nông dân Bulgari nhờ vào việc tiêu thụ sản phẩm sữa lên men trong một thời gian dài. Hay sự xuất hiện của chủng khuẩn Lactobacillus với việc  ngăn ngừa lão hóa và chống lại bệnh tật. Cứ thế lần lượt những tác dụng cụ thể của các chủng khuẩn có lợi (probiotics) được khám phá và chứng minh vai trò thiết yếu trong việc điều trị, bảo vệ và nâng cao sức khỏe.  

Ngày nay, với các kỹ thuật khoa học hiện đại, người ta nghiên cứu sâu hơn về men vi sinh (probiotics) và ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với tên “microbiome - hệ sinh thái men vi sinh”. 

  1. Trước khi xuất hiện men vi sinh, người ta sử dụng gì để thay thế ?

Cách đây vài năm, khi chưa xuất hiện men vi sinh - chúng ta “vô tình” đưa probiotics vào cơ thể qua các thực phẩm ăn uống như dưa cà muối, kim chi, đậu hũ lên men, … nhưng các thực phẩm này nếu không được bảo quản, chế biến đảm bảo vệ sinh thực phẩm, thì mặt hại còn nhiều hơn mặt lợi!

  1. Cách xã hội đang “ứng xử” với “cách mạng khoa học Men vi sinh” như thế nào?

Men vi sinh được biết đến như một thành tựu khoa học hiện đại vô cùng quý giá! Nó là một loại chế phẩm bổ sung trực tiếp lợi khuẩn vào cơ thể một cách an toàn và tiện lợi.

Nhưng không phải ai cũng biết cách bổ sung đúng! Thực tế, các sản phẩm men vi sinh đang được lưu hành trên thị trường “chưa chắc đã được bảo quản đúng”, sử dụng một cách “bừa bãi” từ phía người tiêu dùng và tư vấn không phù hợp với tình trạng bệnh từ những “chuyên gia 4.0”. 

Không khó để bắt gặp một quầy thuốc bày bán nhiều loại men vi sinh khác nhau. Bởi lẽ, đa số người tiêu dùng không mấy quan tâm tới xuất xứ, thành phần chính của men vi sinh, mà chỉ quan tâm hiệu quả của chúng thế nào? Có được sử dụng nhiều bởi những người tiêu dùng khác không? Nên họ “chỉ trỏ” một loại men bất kỳ trên quầy thuốc để yêu cầu mua là điều dễ hiểu. 

Chưa kể, nhiều trường hợp, người tư vấn sử dụng men cho người tiêu dùng không phải là dược sỹ, bác sỹ, người có chuyên môn mà là “mẹ bỉm online”, “hội mẹ thông thái online”... nên việc sử dụng men không đúng mục đích và đối tượng xảy ra rất thường xuyên. 

Cầm ống men vi sinh trên tay, có bao giờ chúng ta thực sự quan tâm ống men chứa gì? Có an toàn khi đưa vào cơ thể không? Có nguồn gốc và tính pháp lý rõ ràng không? Có được phép sử dụng với tình trạng sức khỏe hiện tại của người thân không?

 “Sức khỏe là tài sản quý giá nhất với mỗi con người” - Chính vì thế chúng ta càng không được bất cẩn và lơ là những thông tin nhỏ nhất. 

Vì thế, để lựa chọn một loại men vi sinh đúng và uy tín hãy tìm sự trợ giúp của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhé!

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: