Phương pháp điều trị và phòng ngừa (phần3)

Phương pháp điều trị và phòng ngừa (phần3)

06/06/2017 Đăng bởi: Trần Thanh Hùng

Phương pháp điều trị và phòng ngừa.

Táo bón ở trẻ em thường không rõ nguyên nhân và kéo dài, tùy theo hoàn cảnh, có thể nên bổ sung chất xơ toa hay làm mềm phân.

PHƯƠNG PHÁP TRỊ TÁO BÓN:

1. Nếu phân tích lũy tạo ra tắc nghẽn, chúng ta cần làm rỗng đại tràng theo CHỈ DẪN CỦA BÁC SĨ hoặc cán bộ y tế: (Bác sĩ hay áp dụng một trong các biện pháp sau):

+ Thụt hậu môn;

+ Thuốc đút hậu môn;

+ Thuốc nhuận tràng;

+ Dùng tay tháo phân:

+ Dùng các phương pháp dân gian:

2. Thuốc chống táo bón
Bác sĩ có thể sử dụng hàng ngày giúp trẻ bị táo bón đi tiêu phân mềm, không đau, phục hồi thói quen vệ sinh đều đặn.

Mục tiêu là giúp bé đi tiêu hàng ngày, không bị cảm giác khó chịu, không bị són phân ra quần.

Cần dùng thuốc đều đặn trong một thời gian dài (thường là 3-6 tháng) mới mang lại kết quả. BỞI VẬY CHỌN THUỐC DÙNG ĐƯỢC DÀI NGÀY – AN TOÀN – HIỆU QUẢ LÀ RẤT QUAN TRỌNG

Nhóm thuốc tạo khối phân (bổ sung chất xơ)

Nhóm thuốc này chứa các chất xơ (từ vỏ, hạt, củ). Khi uống vào thuốc sẽ hút nước từ ruột, làm cho phân mềm và lớn hơn, tạo nhu động ruột bình thường để đẩy phân.

Nhóm thuốc làm mềm phân

Loại thuốc này không thúc đẩy nhu động ruột nhưng giúp nước thấm vào khối phân, làm phân mềm hơn và có thể tống ra ngoài mà không cần rặn, nhờ đó trẻ đi tiêu dễ dàng hơn.

Nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Thuốc có tác dụng giảm hấp thu nước ở thành ruột, tăng lượng nước trong lòng ruột, giúp phân mềm hơn và dễ tống ra ngoài.

Nhóm thuốc nhuận tràng kích thích

Nhóm này có tác dụng kích thích để cơ đại tràng co bóp, làm tăng nhu động ruột, khiến phân được đẩy ra ngoài nhanh hơn. Thuốc cần 8-12 giờ để phát huy tác dụng, có thể dùng đường uống hoặc đường hậu môn vì thuốc tác dụng trực tiếp lên thành ruột.

Lưu ý khi dùng thuốc chống táo bón:

- Nên đưa trẻ đi khám nếu táo bón dai dẳng, đi ngoài ra máu, trẻ mệt mỏi chán ăn, bụng chướng, đau bụng hoặc thấy bé bị căng thẳng với việc đi tiêu.

- Cho trẻ uống thuốc vào cùng giờ mỗi ngày.

- Thường có thể trộn thuốc với nước lọc, nước quả.

- Cha mẹ nên tìm hiểu liều thuốc tối thiểu và tối đa để có thể điều chỉnh kịp thời nếu cần, trước khi đi khám lại

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TÁO BÓN:

Thông thường, thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm táo bón thường xuyên ở trẻ em:

1. Một chế độ ăn nhiều chất xơ.

Một chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể hình thành phân mềm, phân cồng kềnh. Chất xơ thực phẩm, chẳng hạn như các loại đậu, ngũ cốc, trái cây và rau quả. Hạn chế những thức ăn có chất xơ ít hoặc không có, chẳng hạn như pho mát, thịt và thực phẩm chế biến.

2. Đầy đủ chất lỏng.

Nước và chất dịch khác sẽ giúp làm mềm phân. Tuy nhiên, hãy cảnh giác cung cấp sữa quá nhiều. Đối với một số trẻ em, sữa dư thừa góp phần vào táo bón.

3. Đủ thời gian để đi tiêu.

Khuyến khích con ngồi nhà vệ sinh cho năm đến 10 phút trong vòng 30 phút sau mỗi bữa ăn. Thực hiện theo các thông lệ mỗi ngày, ngay cả trong những ngày lễ và kỳ nghỉ.

4. Đẩy mạnh hoạt động thể chất.

Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp kích thích chức năng ruột bình thường.

5. Tạo một thói quen vệ sinh.

Thường xuyên dành thời gian sau bữa ăn cho trẻ để sử dụng nhà vệ sinh. Nếu cần thiết, cung cấp một ghế đẩu để kê chân để trẻ được thoải mái ngồi trên nhà vệ sinh.

Nhắc nhở con em để ý. Một số trẻ có hoạt động mà họ bỏ qua các yêu cầu để đi tiêu. Hoãn sự kiện có thể dẫn đến các vấn đề về lâu dài.

6. Các phương pháp “Kết Hợp” thay thế thuốc.

Ngoài những thay đổi trong chế độ ăn uống và thói quen, cách tiếp cận khác nhau thay thế có thể giúp giảm táo bón ở trẻ em:

- Thư giãn. Chậm, thở sâu có thể giúp con khắc phục sự lo lắng ảnh hưởng đến cơ sàn chậu và liên quan đến việc đi tiêu.

- Tinh thần Suy nghĩ về một địa điểm ưa thích hoặc tưởng tượng một cách dễ dàng, thoải mái có thể làm giảm sự lo lắng về việc đi tiêu.

- Massage. Nhẹ nhàng massage bụng của trẻ có thể thư giãn các cơ bắp hỗ trợ bàng quang và ruột, giúp thúc đẩy hoạt động ruột.

- Châm cứu. Thuốc này có truyền thống Trung Quốc liên quan đến việc chèn và thao tác của kim. Các liệu pháp có thể giúp thúc đẩy đi tiêu thường xuyên hơn

MEN VI SINH PROBIOTIC CÓ PHÒNG ĐƯỢC TÁO BÓN KHÔNG? (tiếp theo)

Nếu bạn cần được chia sẻ & tư vấn cụ thể về việc sử dụng sản phẩm để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Hãy nhấc máy lên và gọi cho Mediproduct – chúng tôi luôn lắng nghe & chia sẻ cùng bạn!

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0964320808

Nguồn tham khảo: www.mediproduct.vn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: