MEN VI SINH CÓ GIỐNG MEN TIÊU HÓA?

MEN VI SINH CÓ GIỐNG MEN TIÊU HÓA?

29/04/2020 Đăng bởi: vũ hải yến

Kiến thức men vi sinh - Topic 1

< MEN VI SINH CÓ GIỐNG MEN TIÊU HÓA?
(1) Men vi sinh (probiotic):
Là những vi sinh vật (vi khuẩn hay nấm men) nếu được đưa vào cơ thể với số lượng hợp lý sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng được gọi là hệ vi sinh vật (Microbiom) và đăc biệt cơ thể không tự tổng hợp được.
F Bình thường, trong môi trường đường ruột tồn tại song hành 2 chủng vi khuẩn có lợi và có hại, chúng cùng phát triển và kìm hãm lẫn nhau.
F Một đường ruột được xem là khỏe mạnh khi có sự cân bằng giữa hệ vi sinh có lợi và có hại, với tỉ lệ vàng là 85% (vi sinh có lợi), 15% (vi sinh có hại)
.
F Các lợi khuẩn tiết ra các men, tiêu hóa thức ăn thành các: vitamin, các acid amin, các chất dinh dương khác... ngoài ra chúng còn tiết các acid hữu cơ để ngăn ngừa và ức chế hoạt động của các vi khuẩn có hại.
F Khi hệ cân bằng vi sinh đường ruột bị đảo lộn (số lượng lợi khuẩn giảm, vi khuẩn có hại tăng), thường gặp ở trẻ mới sinh có hệ vi sinh vật chưa hoàn thiện, người bệnh điều trị kháng sinh. Dấu hiệu thường gặp là: Đi ngoài phân sống, trướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy,.. Khi đó chúng ta cần bổ sung men vi sinh để tăng cường lợi khuẩn mang lại sự cân bằng cho đường ruột.
(2) Men tiêu hóa (enzyme):
Là các cấu trúc hóa học giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Khác với men vi sinh thì cơ thể chúng ta tự tổng hợp được men tiêu hóa.
F Chúng ta có thể hiểu nôm na là: men tiêu hóa giúp cắt các thành phần của thức ăn thành các phân tử nhỏ để dễ dàng hấp thu vào máu.
F Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, ngay từ miệng đã có các men tiêu hóa được bài tiết để tiêu hóa thức ăn, rồi đến dạ dày, hành tá tràng, ruột non đều bài tiết ra các loại men tiêu hóa khác nhau để giúp hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn.
F Chính vì vậy khi chúng ra bị tổn thương một trong những cơ quan của hệ tiêu hóa thì cũng đồng nghĩa với việc men tiêu hóa của các cơ quan ấy bị giảm bài tiết, gây ra hiện tượng kém hấp thu thức ăn.
F Khi dùng men tiêu hóa, nên theo tư vấn của bác sĩ và không dùng thời gian quá dài.

Hôm nay, chúng ta chỉ tìm hiểu và làm rõ bản chất của 2 loại: MEN VI SINH (probiotic) và MEN TIÊU HÓA (enzyme). Còn về việc sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa trong những trường hợp nào thì hẹn mọi người trong topic tiếp theo nha!
Muốn được tư vấn miễn phí xin liên hệ trang: www.facebook.com/nutripax.eu

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: