Điều trị tiêu chảy ở trẻ em - những điều cần biết

Điều trị tiêu chảy ở trẻ em - những điều cần biết

23/03/2017 Đăng bởi: Trần Thanh Hùng

Những điều cần biết dành cho các mẹ đang điều trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Khi bị trẻ bị tiêu chảy, không phải phụ huynh nào cũng biết cách chăm sóc và điều trị đúng cách. Nếu điều trị tiêu chảy ở trẻ em không đúng cách, đôi khi còn làm trẻ bị tiêu chảy nặng hơn và có thể dẫn đến nhưng nguy hiểm không lường trước. Dưới đây là một số biện pháp mà các cha mẹ hay dùng nhưng lại không hề hay biết nếu dùng nó không đúng cách có thể gây nguy hiểm với các con yêu.

1. Cho trẻ dùng thuốc chống nôn hay thuốc cầm đi ngoài: Khi thấy các con bị đi ngoài nhiều lần, các mẹ thường cho con mình ăn các bài thuốc dân gian như hồng xiêm xanh, lá ổi, ... hay sử dụng các thuốc cầm đi ngoài . Sau đó các con có thể ngừng đi ngoài ngay nhưng lúc đó chỉ là giảm triệu chứng bệnh tạm thời. Hơn thế nữa, khi các con ngừng đi ngoài sẽ gây khó chịu trong cơ thể bé, đặc biệt các trường hợp ngộ độc và nhiều biến chứng có thể xảy ra. Các vi khuẩn gây bệnh hoặc các độc tố sẽ ở lại trong bụng trẻ lâu hơn, sẽ có nhiều thời gian gây bệnh hơn, sẽ làm bệnh có thể nặng hơn, lâu khỏi hơn. Từ đó gây ra những khó khăn trong điều trị tiêu chảy ở trẻ em.

Điều trị tiêu chảy ở trẻ em

 

2. Cho trẻ kiêng khem quá nhiều thứ : Một trong những sai lầm trong ý nghĩ của rất nhiều bà mẹ khi  chăm sóc và điều trị tiêu chảy ở trẻ em là không cho các con ăn thịt, cá, sữa , trứng ,... vì sợ sẽ làm trẻ bị tiêu chảy nặng hơn và lâu khỏi hơn. Nhưng đó là một suy nghĩ thiếu tính khoa học và đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.  Trẻ bị tiêu chảy, cơ thể mất nhiều nước, luôn mệt mỏi và yếu ớt nên  khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng kém đi rất nhiều so với khi khỏe mạnh. Hơn nữa lại chỉ ăn những thức ăn không đầy đủ dinh dưỡng nên cơ thể trẻ sẽ không có đủ sức khỏe và năng lượng để chống đỡ với những mệt mỏi, giảm sức đề kháng và có nguy cơ mắc các bệnh khác như viêm phổi, viêm phế quản…

3. Các mẹ tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh: Các bà mẹ có thói quen dùng thuốc không qua hướng dẫn của bác sĩ hay tự ý cho con dùng thuốc theo kinh nghiệm truyền miệng, không đúng liều lượng , không đúng bệnh. Chính vì vậy mà làm bệnh của bé càng biến đổi phức tạp hơn, làm quá trình điều trị tiêu chảy ở trẻ em trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Khi dùng thuốc kháng sinh, các vi khuẩn có ích sẽ bị tiêu diệt gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó bệnh tiêu chảy của bé càng ngày càng  kéo dài, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng  càng kém, Đặc biệt chú ý với các bậc phụ huynh: Cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh cần phải theo hướng dẫn của bác sĩ hay các nhân viên y tế ; sử dụng thuốc đúng với bệnh của trẻ, đúng liều lượng với độ tuổi và tình trạng bệnh của trẻ.

4. Các bà mẹ bù nước và điện giải cho trẻ không đúng liều lượng: Nhiều bà mẹ chỉ cho các con uống nước đường,  ngừng cho con bú, hoặc cho uống oresol  nhưng lại pha không đúng  với nồng độ quy định.

Dung dịch Oersol là dung dịch bù dịch và điện giải rất tốt trong điều trị tiêu chảy ở trẻ em. Nhưng nếu không dùng đúng nồng độ phù hợp với từng độ tuổi và mức độ nặng nhẹ của bệnh thì có thể dẫn đến không bù được nước và điện giải mà còn gây rối loạn điện giải gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

Nếu bạn cần được chia sẻ & tư vấn cụ thể hoặc cần giải đáp thắc mắc vấn đề của bạn, hãy nhấc máy lên và gọi cho Mediproduct – chúng tôi luôn lắng nghe & chia sẻ cùng bạn!

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0964320808

Nguồn tham khảo: www.mediproduct.vn

 
Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: