ĐỌC để hiểu rõ các loại men vi sinh trên thị trường hiện nay!

ĐỌC để hiểu rõ các loại men vi sinh trên thị trường hiện nay!

11/11/2019 Đăng bởi: vũ hải yến

MEN VI SINH LÀ GÌ?

Men vi sinh là chế phẩm chứa một hay nhiều chủng vi sinh vật có lợi (probiotic), nếu được đưa vào cơ thể với số lượng hợp lý sẽ đem lại “tác dụng tốt” cho sức khỏe người sử dụng. Các sản phẩm chứa probiotic bao gồm thức ăn, thực phẩm bổ sung, và các loại khác như kem bôi da…

PHÂN LOẠI MEN VI SINH?

Có rất nhiều cách để phân loại men vi sinh nhưng bài viết này đề cập tới cách phân loại phổ biến nhất, đó là theo dạng bào chế.  Theo dạng bào chế, men vi sinh được chia thành 3 loại.

“Mỗi loại men có những đặc điểm riêng ? Sử dụng vào thời điểm nào? Bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào và có hạn chế gì?” - Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này!

 1. Men sống:
 • Là các chủng chứa lợi khuẩn trưởng thành, ở dạng hoạt động. Bị tiêu diệt bởi acid dạ dày.
 • Dạng này gồm những chủng men đang ở độ tuổi “dậy thì” chúng vô cùng khỏe mạnh và rất nhiệt tình nhưng chỉ khi chúng “sống”. Acid dạ dày quá khắc nghiệt để chúng “đường đường chính chính” đi qua, chúng sẽ “hy sinh” ngay khi bước đến hàng rào này. 
 • Để phát huy tác dụng trước khi bị tiêu diệt bởi acid dạ dày, bạn nên uống loại men này trong khi ăn hoặc sau khi ăn để chúng hòa cùng thức ăn thoát khỏi lớp acid dạ dày nhé.
 • Hơn nữa, loại men này ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm nên thời gian bảo quản khá ngắn so với các loại men khác, khoảng 2 năm.
 • Ví dụ điển hình là Men sống Bạch Mai. 
 1. Bào tử men: 
 • Là dạng men đang trong giai đoạn bào tử, tức đang biển đổi và thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt. Ít bị ảnh hưởng bới acid dạ dày.
 • Với dạng bào tử men, dạng đang sẵn sàng thay đổi để thích nghi. Chúng có bị ảnh hưởng với acid dạ dày nhưng không nghiêm trọng như men sống. Có điều chỉ có một vài chủng khuẩn ở dạng này thôi, còn lại những chủng không có dạng bào tử sẽ không kết hợp để đưa vào cơ thể được vì thế dạng men này khó mà bổ sung cùng lúc được nhiều chủng khuẩn có ích cho cơ thể.
 • Thêm nữa, hãy hình dung khuẩn trong men này như những quả trứng vịt lộn đang đc ấp dở, tùy điều kiện môi trường ấp mà nó có thể sống hoặc chết trước khi phá vỡ lớp vỏ trứng. Những chủng men này cũng vậy, chúng có thể sống hoặc chết trước khi được phát huy tác dụng trong cơ thể nên số lượng khuẩn phát huy tác dụng không được tuyệt đối như trên công bố sản phẩm.
 • Ví dụ điển hình là Enterogermina. 
 1. Men bất hoạt:
 • Là dạng men vi sinh bị “shock” nhiệt nhưng không làm ảnh hưởng tới cấu trúc tế bào và tác dụng phòng trị bệnh. Chính vì thế, chúng không bị ảnh hưởng bởi acid dạ dày. 
 • Bạn có thể tưởng tượng dạng men này gồm chủng khuẩn “đang ở trạng thái ngủ”, sau đó vào cơ thể gặp môi trường thích hợp sẽ “tỉnh giấc” và thực hiện nhiệm vụ. Chúng đi qua rất nhiều thử thách khó khăn của cơ thể trong “trạng thái ngủ” đó để giữ nguyên sức mạnh cho tới nơi cần phát huy tác dụng.
 • Vì vậy, bạn có thể uống loại men này bất cứ khi nào vì chúng quá “thông minh” để vào được đến nơi an toàn trong cơ thể. Dễ dàng thấy rằng, men bất hoạt giải quyết được hầu hết các vấn đề của hai loại men trên. Cũng là lí do dễ hiểu tại sao các nhà sản xuất men hay lựa chọn dạng bào chế này để đưa vào sản phẩm!
 • Ví dụ điển hình là Fermentix.  

Trên đây là tất cả những thông tin để quý bạn có thể phân biệt được 3 loại men phổ biến trên thị trường hiện nay. 

Mỗi dạng men có một cách sử dụng và cơ chế hoạt động khác nhau! Chính vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ sản phẩm bạn lựa chọn cho sức khỏe nhé!

                          Vì một cộng đồng tiêu dùng thông minh hãy hiểu rõ bản chất của từng sản phẩm bạn sử dụng!

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: