BÉ NHÀ BẠN CÓ ĐANG THIẾU CANXI ?

BÉ NHÀ BẠN CÓ ĐANG THIẾU CANXI ?

06/10/2020 Đăng bởi: vũ hải yến

Bé nhà bạn có đang thiếu canxi?

Canxi là một khoáng chất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu không cung cấp cho trẻ đủ lượng Canxi cần thiết, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm phát triển chiều cao và nguy cơ mắc bệnh còi xương.

Vậy nhu cầu canxi của bé như nào và công dụng của Canxi ra sao? Topic01 sẽ giải đáp giúp các mẹ nhé!

Với vai trò quan trọng trong cuộc sống, nhưng canxi lại là chất mà cơ thể không tự tổng hợp được, cần được bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

Trước khi ra đời nhu cầu canxi của thai nhi được đảm bảo nhờ cơ thể người mẹ. Sau khi sinh, nguồn canxi phụ thuộc vào nguồn thức ăn bao gồm sữa mẹ và các bữa ăn hằng ngày.

Sữa mẹ cung cấp khoảng 30mg Ca/100ml (khi mẹ được dinh dưỡng tốt), bởi vậy dinh dưỡng cho mẹ là vấn đề quan trọng vì ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Nhiều trường hợp trẻ bú đủ sữa mẹ nhưng vẫn có thể thiếu canxi vì sữa không đủ chất lượng.

Mẹ hãy ăn uống đủ dưỡng chất để có chất lượng sữa tốt nhất cho bé và các mẹ nên “bỏ túi” một số thực phẩm giàu canxi cho mẹ:

 

Nguồn thực phẩm

Lượng canxi

Nguồn thực phẩm

Lượng canxi

Tôm đồng

1120 mg/100g

Lòng đỏ trứng vịt

146 mg/100g

Cua đồng

120 mg/100g

Lòng đỏ trứng gà

134 mg/100g

Trai (sò)

668 mg/100g

Cần tây

325 mg/100g

Rạm tươi

3520 mg/100g

Mắm tép chua

586 mg/100g

Vừng (đen, trắng)

975mg/100g

Sữa chua/sữa tươi

  1. /100g

 

Khi cung cấp đủ lượng canxi từ sữa mẹ và nguồn thức ăn nhưng nếu quá trình hấp thu canxi của bé kém thì bé vẫn có nguy cơ cao thiếu canxi. Vitamin D3 là một chất quan trọng giúp cơ thể hấp thu Canxi. Nó như một chất xúc tác giúp tổng hợp protein vận chuyển Canxi đến xương. Vì vậy trẻ nhỏ không thường xuyên tắm nắng hay chế độ ăn cung cấp thiếu vitamin D3 cũng có thể thiếu canxi.

Theo khuyến nghị của Bộ y tế, Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam nhu cầu Canxi cùng với vitamin D của từng tháng tuổi của bé như sau:

Nhóm tuổi

Canxi
(mg/ngày)

Vitamin D
(mcg/ngày)

Nhóm tuổi

Canxi
(mg/ngày)

Vitamin D
(mcg/ngày)

0 - 6 tháng

300

10

1 - 2 tuổi

500

15

6 - 8 tháng

400

10

3 -  5 tuổi

600

15

9 - 11 tháng

400

10

6 - 7 tuổi

650

15

 

Tắm nắng cho bé, trước giờ các mẹ toàn làm sai?

Trẻ cần được tắm nắng hàng ngày, ngay từ tháng đầu sau đẻ, để lộ chân, tay, lưng, bụng, ngực cho da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vị trí: tìm nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng, không khí trong lành

Thời gian: Buổi sáng, tia có hại nhiều trước 10h sáng. Buổi trưa, tổng hợp được nhiều nhất. Buổi chiều, sau 3h30 không còn tác dụng. Tuy nhiên, từ 9h sáng - 4h chiều lại là thời gian có nhiều tia UVB, UVA (các tia có hại cho da, đặc biệt với làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ). Các mẹ nên cân nhắc giữa lợi ích và tác hại của việc tắm nắng để tổng hợp vitamin D cho bé.

Thay vì tắm nắng cho bé, các mẹ nên bổ sung vitamin D cho bé từ nguồn bên ngoài an toàn lại hiệu quả hơn so với việc cho bé phơi nắng ngoài trời.

Trong suốt quá trình phát triển của trẻ nhỏ, cung cấp cho trẻ đủ lượng canxi và vitamin D là rất quan trọng để đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện nhất.

Tuy nhiên do chế độ ăn uống hoặc kém hấp thu hoặc vì một lý do nào đó, rất nhiều trẻ thiếu hụt canxi.

Vì vậy việc bổ sung thêm Canxi, vitamin D3 cho trẻ là cần thiết, mẹ có thể chọn “thực phẩm bảo vệ sức khỏe” chất lượng trên thị trường để bổ sung cho bé. Một trong số các nhãn hàng uy tín như CALCIO-D3 LezEnfant nhập khẩu từ Châu Âu - bổ sung Canxi, Vitamin D3, Magie cùng Vitamin B2, giúp bé phát triển toàn diện.

Tìm hiểu thêm tại đây: https://bit.ly/3i8XljH

Canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Thiếu hụt canxi là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các bệnh ở trẻ. Vậy dấu hiệu thiếu canxi và hệ quả lâu dài khi thiếu canxi ở trẻ như thế nào?

Chủ đề này sẽ được đề cập tại các Topic02 tiếp theo. mời các mẹ cùng theo dõi.

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: