" Vai trò của vitamin C với hệ xương "

07/10/2019 Đăng bởi: vũ hải yến

Vitamin C là một vitamin tan trong nước, cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ thực phẩm, Vitamin C cơ thể không dự trữ được mà đào thải lượng thừa qua nước tiểu, chính vì vậy ta cần bổ sung hằng ngày. Vitamin C có nhiều nhất trong các loại trái cây họ citrus như cam, chanh, bưởi... cùng với hầu hết các loại rau và trái cây khác.

Vai trò

Vitamin C là một yếu tố hỗ trợ cofactor quan trọng trong rất nhiều hoạt dộng hằng ngày của cơ thể. Vai trò được nhắc đến nhiều nhất là :

  • Chống các gốc oxy hóa tự do
  • Tổng hợp hoocmon tuyến giáp, chuyển hóa các amino acid
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
  • Hỗ trợ hấp thu 1 số vi khoáng
  • Ngoài ra vai trò quan trọng không thể thiếu đối với hệ xương, da, cơ là tham gia quá trình tổng hợp collagen

Vitamin C có hỗ trợ hấp thu canxi qua thành ruột không?

Vitamin C có vai trò hỗ trợ hấp thu 1 số vi khoáng như Sắt, kẽm. Tuy nhiên chưa có khẳng định rằng vitamin C giúp hấp thu canxi tại ruột.

 

Vitamin C có vai trò gì tới xương?

Như đã nói ở topic trước, xương có 2 thành phần chính là protein (90% là collagen) và chất khoáng. Các sợi collagen bắt chéo nhau tạo thành khung nền hay khung collagen, có dạng mạng lưới 3 chiều làm tăng tính đàn hồi và chịu lực của xương. Các chất khoáng liên kết nhau để hình thành cấu trúc đĩa gắn trên mạng lưới collagen. Để tạo độ cứng chắc của xương là vai trò của các chất khoáng. Nhưng để tạo độ mềm dẻo, linh hoạt thì là vai trò của khung collagen.

Collagen được tổng hợp bởi sự liên kết các amini acid thành chuỗi bằng phản ứng dehydroxy. Quá trình phản ứng này cần sự có mặt của Sắt. Vitamin C bảo vệ sắt khỏi bị oxy hóa để cung cấp cho phản ứng này. Vì vây thiếu sắt và vitamin C phản ứng không thể xảy ra

 

Như vậy: vitamin C không phải chất trực tiếp giúp hấp thu canxi, nhưng vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen tạo nên sự dẻo dai, đàn hồi cho khung xương.

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: