Phần kết - Phân biệt men vi sinh  (Probiotic) và men tiêu hóa (enzyme)

Phần kết - Phân biệt men vi sinh (Probiotic) và men tiêu hóa (enzyme)

23/03/2017 Đăng bởi: Trần Thanh Hùng

Khi các mẹ thấy các bé có dấu hiệu tiêu chảy, táo bón hay đầy bụng, hầu như tất cả các mẹ đều tự ra hiệu thuốc hỏi mua men vi sinh hay men tiêu hóa cho các con dùng mà không hỏi ý kiến của bác sĩ. Thói quen này và sự nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa còn yếu của bé. Vậy men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Men vi sinh là gì? Men tiêu hóa là gì?

Tầm quan trọng của men vi sinh và men tiêu hóa đối với cơ thể?

Khi nào cơ thể cần bổ sung thêm men vi sinh hay men tiêu hóa?

Cần lưu ý gì khi sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi cung cấp một số thông tin cần thiết về men vi sinh và men tiêu hóa để các mẹ sử dụng chúng một cách thông minh và hiệu quả cao nhất cho sức khỏe của các con.

KHÁI NIỆM

(1) Men vi sinh: (hay còn được gọi là probiotic)

+ Là những vi sinh vật (vi khuẩn hay nấm men) tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột.

+ Cơ thể KHÔNG tự sản sinh ra men vi sinh mà chỉ có thể bổ sung từ bên ngoài. Trong đường tiêu hóa có rất nhiều chủng vi khuẩn có ích, chúng ta thường hay gặp 2 chủng vi khuẩn hữu ích chính:

Lactobacillus: Lactobacilus acidophilus, lactobacilus caei, Lactobacillus plantarum....

Bifidobacterium: Bifidobacterium difidum, bifidobacterium breve, bifidobacterium anfantis ...

(2) Men tiêu hóa: (Hay còn gọi là Enzyme)

+ Là men (enzym) do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu).

+ Men tiêu hóa thường do các tuyến nước bọt, dạ dày hay tuyến tụy tiết ra...

VAI TRÒ TRONG CƠ THỂ:

(1) Men vi sinh: Men vi sinh có nguồn gốc là các vi sinh vật có lợi trong ruột. Các vi khuẩn có ích trong ruột lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, tạo môi trường acid ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Men vi sinh giúp tiêu diệt vi sinh vật có hại đường ruột và tăng cường miễn dịch theo các cơ chế:

►Chúng gắn vào thành ruột non, cạnh tranh làm giảm bớt các vi khuẩn có hại

►Chúng sản xuất acid lactic tạo nên môi trường acid làm tiêu diệt vi sinh vật có hại

►Chúng sản sinh ra các chất kháng sinh (enzyme hoặc protein) làm ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại

►Chúng tăng cường miễn dịch bằng cách làm tăng sản sinh ra mucin, một protein được thấy trong nước bọt và các màng nhầy của đường ruột, qua đó giúp bảo vệ chống lại ma sát và bào mòn và tạo ra một môi trường không thích hợp cho vi khuẩn có hại. Chúng cũng tăng sản xuất ra các kháng thể immunoglobulin A (IgA), là các protein nhận dạng ra và chống lại các tác nhân ngoại xâm trong cơ thể bạn.

Bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết, qua đó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mặt khác 80% tế bào sản sinh kháng thể bảo vệ cơ thể tập trung tại đường ruột ở trẻ nhỏ, nên càng nhiều vi sinh vật có lợi cho đường ruột thì càng giúp hệ tiêu hóa của bé khoẻ hơn, có đủ miễn dịch để chống lại nguy cơ gây bệnh từ các vi khuẩn có hại. 

(2) Men tiêu hóa: ví dụ tuyến nước bọt bài tiết men ptyalin (còn gọi anpha - amylase) có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường maltoza. Dạ dày bài tiết ra acid clohydric (HCl) và các men pepsin, lipase.

► Men pepsin của dạ dày có tác dụng tiêu hóa được từ 10 - 20% chất đạm trong thức ăn, còn men lipase có tác dụng rất yếu, chỉ tiêu hóa được dạng chất béo đã nhũ tương hóa (chất béo của sữa, trứng).

► Quan trọng nhất là các men được bài tiết từ tuyến tụy. Dịch tụy chứa đầy đủ các men tiêu hoá các chất bột, chất đạm, chất béo. Men tiêu hoá tinh bột của tụy cũng là anpha- amylase, có cấu trúc giống men ptyalin của nước bọt nhưng tác dụng mạnh hơn nhiều lần. Nó tiêu hoá được cả tinh bột chín và tinh bột còn sống. Men tiêu hoá chất đạm của tụy bao gồm: trypsin, chymotrypsin, arboxypolypeptidase. Các men lipase của tụy giúp tiêu hoá mỡ (sau khi mỡ nhũ tương hoá nhờ muối mật).

► Các tế bào biểu mô của niêm mạc ruột non cũng chứa một số men tiêu hoá để phân giải các chất dinh dưỡng (chất bột, chất đạm, chất béo) ở giai đoạn cuối cùng thành những phân tử đơn giản để hấp thu qua thành ruột vào máu.  

KHI NÀO CẦN BỔ SUNG MEN VI SINH/ MEN TIÊU HÓA:

(1) Bổ sung men vi sinh:

+ Khi Trẻ em rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm lớn hay đi ngoài phân sống.Trẻ em và người lớn bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, phân sống, loạn khuẩn đường ruột.

+ Ngoài ra, trẻ em có hệ vi sinh vật đường ruột chưa ổn định, nên việc bổ sung thêm men vi sinh có ích cho đường ruột là cần thiết. 

(2) Men tiêu hóa:

Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa như: người bị ngộ độc thực phẩm, dùng bia rượu kéo dài, dùng thuốc (nhất là kháng sinh), stress.. sẽ làm cho việc tiết các men này bị hạn chế, khiến thức ăn không được tiêu hóa tốt dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy..

+ Cũng có trường hợp việc dùng men tiêu hóa để tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

THẬN TRỌNG KHI DÙNG MEN VI SINH/ MEN TIÊU HÓA:

(1) Men vi sinh:

+ Trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh bán tràn lan, không phải sản phẩm nào cũng đủ tiêu chuẩn, bởi men vi sinh chứa các vi sinh vật có ích nên chúng rất dễ bị chết bởi các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, pH môi trường.

+ Nên cần phải chọn chế phẩm men vi sinh có đủ hàm lượng vi sinh vật có ích và phải được xử lý thích hợp trong điều kiện nghiêm ngặt, để vi sinh vật bền ở điều kiện bên ngoài và khi vào cơ thể vẫn hoạt động tốt.

(2) Men tiêu hóa:

+ Nếu lạm dụng và dùng kéo dài sẽ gây tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài trong thời gian dài sẽ ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể như tuyến nước bọt, dạ dày, tuyến tụy. Do đó sẽ khiến cơ thể lười biếng không sản sinh ra men tiêu hóa, lâu dần sẽ giảm công suất và trở nên trì trệ.

+ Trẻ có nguy cơ sẽ phải phụ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa được uống vào. Điều này giải thích tại sao có mẹ cho con dùng men tiêu hóa trong cả tháng trời mà con ngày càng suy nhược và yếu ớt hơn.

+ Vì thế chỉ dùng men tiêu hóa khi thực sự cần thiết và có chỉ định của bác sĩ, không lạm dụng dùng quá dài ngày.

 

Nếu bạn cần được chia sẻ & tư vấn cụ thể về việc sử dụng men vi sinh để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Hãy nhấc máy lên và gọi cho Mediproduct – chúng tôi luôn lắng nghe & chia sẻ cùng bạn!

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0964320808

Nguồn tham khảo: www.mediproduct.vn

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: