Điều trị tiêu chảy do dùng kháng sinh ở trẻ

Điều trị tiêu chảy do dùng kháng sinh ở trẻ

23/03/2017 Đăng bởi: Trần Thanh Hùng

ĐỊNH NGHĨA

+ Tiêu chảy do kháng sinh có thể sẽ bắt đầu khoảng năm đến 10 ngày sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh, rất hay gặp ở trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa còn yếu, được mô tả là tiêu chảy thường xuyên, đi tiêu lỏng xảy ra do các phản ứng với thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

+ Thông thường, kháng sinh liên quan đến tiêu chảy là nhẹ và hết ngay sau khi ngừng thuốc kháng sinh. Nhưng trong một số trường hợp, kháng sinh liên quan đến tiêu chảy dẫn đến viêm đại tràng, viêm ruột già hoặc nghiêm trọng hơn với bệnh viêm ruột. Cả hai có thể gây ra đau bụng, sốt và tiêu chảy ra máu.

 

TRIỆU CHỨNG

- Tiêu chảy do kháng sinh có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng từ nhẹ đến nặng như:

+ Phân sống.

+ Đi ngoài thường xuyên.

- Một số trẻ gặp phải hình thức tiêu chảy nghiêm trọng hơn liên quan đến kháng sinh. Phát triển quá mức của vi khuẩn có hại nghiêm trọng, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả, chẳng hạn như:

+ Thường xuyên tiêu chảy.

+ Đau bụng và rút bụng.

+ Sốt, buồn nôn.

+ Mủ trong phân, phân có máu.

 

NGUYÊN NHÂN, CƠ CHẾ

Nguyên nhân:

- Tiêu chảy do kháng sinh xảy ra khi thuốc kháng khuẩn (kháng sinh) phá vỡ sự cân bằng của các vi khuẩn tốt và xấu trong đường tiêu hóa.

- Gần như tất cả kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy, viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả. Các kháng sinh phổ biến nhất liên quan đến tiêu chảy bao gồm:

+ Cephalosporin, như cefixime và Cefpodoxime.

+ Clindamycin.

+ Erythromycin.

+ Penicillin,  amoxicillin và ampicillin.

+ Quinolones, chẳng hạn như ciprofloxacin, và levofloxacin.

+ Tetracycline, doxycycline và minocycline.

Cơ chế:

- Đường tiêu hóa là một hệ sinh thái phức tạp với hàng triệu vi sinh vật, bao gồm hàng trăm loài vi khuẩn. Nhiều trong số đó là các vi khuẩn có lợi, thực hiện chức năng thiết yếu. Nhưng một số các vi khuẩn đường ruột sinh sống bình thường có tiềm năng nguy hiểm. Các vi khuẩn xấu thường được kìm hãm bởi các vi khuẩn có lợi, khi sự cân bằng giữa hai loại bị đảo lộn sẽ gây bệnh tật.

- Khi uống nhiều kháng sinh, các thành phần trong thuốc không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, mà còn “vô tình” giết chết cả những vi khuẩn có lợi trong ruột. Nếu không có đủ vi sinh vật "tốt", vi khuẩn "xấu"  kháng với các kháng sinh sử dụng, việc sản xuất độc tố có thể làm hư niêm mạc ruột và gây ra viêm ruột.

 

CÁC BIẾN CHỨNG

- Hình thức nghiêm trọng nhất liên quan đến kháng sinh gây tiêu chảy là viêm đại tràng giả, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng, bao gồm:

+ Mất nước. Tiêu chảy nặng có thể dẫn đến mất quá nhiều nước và chất điện giải, chủ yếu các chất như natri và kali. Triệu chứng của mất nước bao gồm khô miệng, khát nước dữ dội, đi tiểu ít hoặc không có và suy nhược cùng cực.

+ Thủng ruột. Tổn thương niêm mạc ruột già có thể dẫn đến lỗ thủng trên thành đường ruột.

Phình to đại tràng (megacolon). Các dấu hiệu và triệu chứng của megacolon bao gồm đau bụng và chướng bụng, sốt và suy nhược. Megacolon là một biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc vỡ. Megacolon cần phải điều trị tích cực thường là với thuốc.

 

CÁCH XỬ TRÍ

Các mẹ hãy gọi điện cho bác sĩ/dược sĩ để được tư vấn.

- Nếu bị tiêu chảy nhẹ, triệu chứng có thể hết trong vòng một vài ngày sau khi điều trị kháng sinh kết thúc.

+ Tiếp tục cho trẻ uống thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

+ Uống nhiều nước và các chất lỏng khác để thay thế chất dịch bị mất do tiêu chảy.

+ Cho trẻ ăn thức ăn mềm, nhạt và tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị hay thức ăn có dầu mỡ có thể làm nặng thêm tiêu chảy.

+ Cho trẻ ăn nhiều bữa ăn nhỏ thay vì một vài bữa ăn lớn.

+ Bổ sung men vi sinh để bổ sung vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

- Nếu bị tiêu chảy nặng:

+ Lập tức đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

 

PHÒNG CHỐNG

Để giúp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy do kháng sinh, cố gắng:

+ Dùng thuốc kháng sinh chỉ khi cần thiết. Hạn chế sử dụng kháng sinh và không sử dụng thuốc kháng sinh, trừ khi bác sĩ cảm thấy thực sự cần thiết.

+ Báo cho bác sĩ nếu trẻ đã có tiền sử tiêu chảy do kháng sinh trong quá khứ. Có tiền sử tiêu chảy liên quan đến kháng sinh sẽ làm tăng cơ hội mà kháng sinh có thể gây phản ứng một lần nữa. Bác sĩ có thể chọn một thuốc kháng sinh ít có khả năng gây ra tiêu chảy nhất.

+ Hãy xem xét bổ sung men vi cho trẻ khi dùng kháng sinh nếu trẻ đã có tiêu chảy do kháng sinh trong quá khứ. ( hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng cùng men vi sinh với kháng sinh)

Vậy nên các mẹ nên dự phòng men vi sinh ở nhà để sử dụng cho trẻ khi cần thiết. Bởi trẻ rất hay gặp các rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa còn non yếu. Men vi sinh là sản phẩm sinh học hoàn toàn an toàn cho trẻ, ngay cả trẻ mới sinh. Nhưng trên thị trường không phải sản phẩm nào cũng đạt yêu cầu an toàn, nếu dùng loại men vi sinh không tốt lại gây phản ứng có hại cho trẻ.

Men vi sinh Fermentix Plus là loại men được các mẹ tin cậy hàng đầu Châu Âu về điều trị tiêu chảy ở trẻ. Sản phẩm có đầy đủ kiểm nghiệm, thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ và hoàn toàn an toàn cho trẻ.

 

Giải quyết mọi thắc mắc về bệnh tiêu chảy ở trẻ:

Liên hệ bác sĩ Đỗ Min- chuyên gia tư vấn các bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ - 0981 04 8287

 

Nếu bạn cần được chia sẻ & tư vấn cụ thể hoặc cần giải đáp thắc mắc vấn đề của bạn, hãy nhấc máy lên và gọi cho Mediproduct – chúng tôi luôn lắng nghe & chia sẻ cùng bạn!

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0964320808

Nguồn tham khảo: www.mediproduct.vn

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: